เกี่ยวกับเรา

ปรัชญา

  มุ่งมั่นในการศึกษา วิจัย และผลิตบัณฑิตด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหารที่มีรากฐานจากความคิด การปฏิบัติและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ร่วมกับสหศาสตร์ต่างๆ เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีทั้งในด้านการเกษตร การแพทย์ อุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม ภายใต้ปรัชญาของสถาบัน “การศึกษา วิจัย ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นรากฐานของการพัฒนาประเทศ”

ความสำคัญ

  จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2546 ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ เพื่อจัดทำกรอบนโยบายการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพของประเทศไทย (พ.ศ. 2547- 2552) นับเป็นจุดเริ่มต้นความชัดเจนด้านนโยบาย และเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการส่งเสริมให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการผลักดันเป้าหมายให้บรรลุผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ วางรากฐานธุรกิจชีวภาพสมัยใหม่ เพื่อความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมในอนาคต การเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรเทคโนโลยีชีวภาพ การขยายฐานซึ่งการดำเนินงานดังกล่าว ต้องอาศัยบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ดังนั้นหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ จึงเป็นส่วนหนึ่งของกลไกที่จะช่วยวางรากฐาน เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพของประเทศไทยต่อไป

จุดมุ่งหมาย

   หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหาร มุ่งเน้นผลิตบุคลากรด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหาร ในระดับบัณฑิต ที่มีคุณสมบัติดังนี้

   มีความรู้ ความสามารถในสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหาร และสหสาขาวิชาต่างๆ

   มีความสามารถในการค้นคว้าวิจัย ประมวลผล พัฒนา แก้ไขปัญหาและนำเสนองานด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหาร จากทรัพยากรที่มีอยู่ภายในประเทศ บนพื้นฐานความเป็นจริง

   มีทักษะในการนำความรู้ทางเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหาร ไปใช้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน

   มีความตระหนักต่อบทบาทหน้าที่ต่อตนเองและสังคม มีคุณธรรม จริยธรรม และมีจิตสาธารณะที่พร้อมจะทำงานเพื่อส่วนรวม

บุคลากรหลักสูตร

อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพเกษตรและอาหาร

ดร.กมลวรรณ ชูชีพ
ดร.โชษณ ศรีเกตุ
ดร.พัชราภรณ์ นาคเทวัญ
ดร.วลัยพร มัฆพาน
ดร.สิริฉัตร ขาวอิ่น